Hai Chuong Company
22:38 24-01-2024

Quy trình vệ sinh thay thế thiết bị trao đổi nhiệt

- Cần chuẩn bị những gì cho quá trình vệ sinh các thiết bị trao đổi nhiệt ?

- Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm hay còn có tên gọi khác là:

quy-trinh-ve-sinh-thiet-bi-trao-doi-nhiet-dang-tam-phan-1-01.webp (79 KB)

Hình ảnh minh họa cấu trúc tổng quan của một bộ trao đổi nhiệt dạng tấm

Dịch vụ vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt uy tín giá tốt

Thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm là thiết bị trung gian - ở đó, môi chất lạnh (cold side) và môi chất nóng (hot side) cùng đi vào (thường theo nguyên tắc: nóng đi vào từ trên, lạnh đi vào từ dưới), dưới tác dụng của gioăng cao su trên mỗi tấm trao đổi nhiệt: mỗi một môi chất nhất định chỉ chảy trên bề mặt 1 tấm.

Ví dụ: dầu chỉ chảy trên bề mặt tấm chẵn, nước chỉ chảy trên bề mặt tấm lẻ. Cặp môi chất nóng – lạnh này sẽ trao đổi nhiệt với nhau thông qua tấm kim loại mà không tiếp xúc, trộn lẫn.

Bề mặt tấm trao đổi nhiệt có các rãnh và gân xương cá, giúp tạo khe hở và dẫn hướng cho dòng chất lỏng chuyển động tràn trên bề mặt tấm. Góc xương cá càng dốc, dòng chất lỏng chuyển động càng nhanh và ngược lại.

Tuỳ theo thiết kế và bí mật công nghệ của các hãng trao đổi nhiệt, môi chất, điều kiện làm việc, các gân xương cá này được thiết kế và bố trí khác nhau, được sử dụng cho các model khác nhau.

Trừ một số bộ trao đổi nhiệt dạng tấm đặc biệt, hầu hết đều có cấu trúc giống nhau, bao gồm:

Bộ khung: (bao gồm tấm frame phía trước, phía sau, các bulong chân đế, thanh ray trên, dưới. thanh chống chịu lực phía sau). Bộ khung có tuổi bền rất cao, thường không phải thay thế hay dự phòng

Bulong kẹp: tuỳ theo model và độ lớn của mỗi bộ, của từng hãng, bulong có thể được mở bằng cách tháo đai ốc phía sau hoặc vặn đầu bulong.

Tuy nhiên do thời gian hoặc môi trường làm việc ẩm ướt, hơi hoá chất, nhiệt độ thay đổi,…bulong có thể bị han gỉ, rỉ sét hoặc quá trình tháo mở không đều dẫn tới cháy ren,…

Phải kiểm tra tình trạng bulong, thân bulong trước khi tháo mở để đảm bảo có thể có dự phòng hoặc tháo ra và lắp trở lại được

Tấm trao đổi nhiệt đầu: thường giống tấm trao đổi nhiệt thường (tấm giữa), nhưng gioăng lắp cho tấm đầu khác với gioăng các tấm sau. Có một số model tấm đầu cũng khác các tấm trao đổi nhiệt phía sau

Tấm trao đổi nhiệt giữa (tấm thường): tấm chẵn và tấm lẻ có kết cấu giống nhau, sau khi lắp cùng 1 kiểu gioăng, xoay 1 góc 180 độ sẽ cho ra 2 tấm chẵn và lẻ, ở đó, nếu tấm trao đổi nhiệt chẵn là hot side thì tấm lẻ sẽ là cold side hoặc ngược lại

Tấm trao đổi nhiệt cuối cùng (Tấm end): Khác biệt với phần còn lại, tấm cuối cùng sẽ không có lỗ, nó là tấm đặc, chất lỏng không thể đi qua. Tấm cuối là để phản hồi dòng chất lỏng và bảo vệ tấm frame sau cùng

Dịch vụ thay thế Gioăng cao su - Tấm trao đổi nhiệt

Gioăng cao su cho tấm đầu: Thường sẽ được cấu tạo từ việc cắt gioăng 2 tấm thường ghép lại. Tuy nhiên có những hãng trao đổi nhiệt hoặc model, gioăng cho tấm đầu là 1 bộ gioăng riêng, không dùng chung được và phải đặt hàng riêng

Gioăng cao su cho tấm thường (tấm giữa): Các gioăng giống nhau về cấu tạo, xoay 1 góc 180 độ, có thể lắp cho tấm chẵn hoặc tấm lẻ. Tuy nhiên, có những bộ trao đổi nhiệt, để giảm giá thành khi lắp đặt, gioăng cho tấm trao đổi nhiệt chẵn và lẻ có thể khác nhau về vật liệu (ít khi gặp)

Gioăng cao su cho tấm thường, thường có loại gioăng cài (clip on) và loại gioăng dán (glued). Với loại gioăng dán, cần có keo đi kèm sau mỗi lần vệ sinh

Gioăng cao su cho tấm cuối: Cũng giống tấm đầu, gioăng cho tấm cuối có thể giống gioăng tấm thường, nhưng cũng có hãng hoặc model, gioăng cho tấm cuối là một bộ gioăng riêng, phải đặt hàng riêng

Cung cấp dịch vụ vệ sinh thay thế thiết bị trao đổi nhiệt

Trước khi vệ sinh bộ trao đổi nhiệt dạng tấm, cần thực hiện và chuẩn bị một số việc và trả lời được những câu hỏi sau:

 • Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm này của hãng nào? Model nào?
 • Bộ trao đổi nhiệt này sử dụng cho cặp môi chất nào? Được lắp đặt từ năm nào?
 • Thời gian sử dụng bao lâu? Để có thể đánh giá mức độ bẩn, sạch của các tấm
 • Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm này bao gồm bao nhiêu gioăng, tấm? Vật liệu gioăng, vật liệu tấm là gì?
 • Để có thể đánh giá được tuổi bền và mức độ cần dự phòng cho mỗi lần vệ sinh tấm titan bền hơn tấm SUS316, bền hơn tấm SUS304. Tấm 0.6mm bền hơn tấm 0.5mm.
 • Môi chất nước – nước cho tuổi bền gioăng tấm cao hơn môi chất dầu – nước.
 • Cặp môi chất steam (hơi nước nóng – nước) với áp suất hơi nước càng cao thì tuổi bền gioăng và tấm càng ngắn
 • Bộ trao đổi nhiệt này bulong có bị rỉ sét, cháy ren hay hỏng bulong hay ko?
 • Không gian lắp đặt, tháo lắp bộ trao đổi nhiệt thoáng hay chật hẹp.
 • Nếu chật hẹp và bộ trao đổi nhiệt dạng tấm lớn, việc tháo lắp có thể cần thiết bị chuyên dụng hoặc nhiều nhân công.
 • Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm lắp ở vị trí có cho phép xịt rửa tại chỗ không?
 • Nước xịt rửa có máng thoát chuyên dụng không, hay phải tháo rời và vệ sinh tại khu vực khác.

công ty chuyên vệ sinh bộ trao đổi nhiệt khí

Hình ảnh giữa 2 bộ trao đổi nhiệt đã cũ, bulong rỉ sét và bộ trao đổi nhiệt với bulong còn mới

Cặp môi chất trong bộ trao đổi nhiệt có sạch không hay bẩn? có bùn hay hoá chất độc hại không? Nếu có, phải tháo rời vệ sinh thiết bị tại khu vực khác mà không thể xịt rửa tại chỗ.

Đánh giá tuổi thọ của gioăng cao su và tấm trao đổi nhiệt để đưa ra quyết định cần dự phòng số lượng bao nhiêu phục vụ cho việc vệ sinh, bảo dưỡng.

Tránh trường hợp sau khi vệ sinh, số tấm bị hỏng, gioăng bị mủn, rách quá nhiều và không thể lắp lại như cũ hoặc thiếu quá nhiều, dẫn tới bộ trao đổi nhiệt hoạt động không đúng với công suất thiết kế ban đầu.

dịch vụ vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt công nghiệp

Không gian và môi trường làm việc cho phép vệ sinh tại chỗ
( Cty Hải Chương nhận bảo trì, vệ sinh và thay thế gioăng cao su bộ trao đổi nhiệt, đảm bảo dịch vụ uy tín giá tốt !  )

Một số model và bộ trao đổi nhiệt đặc biệt, nhất thiết cần dự phòng gioăng cao su cho tấm đầu, tấm cuối hoặc tấm trao đổi nhiệt đầu, cuối mới được tháo. Vì nếu không có bộ gioăng, tấm này, khi lắp trở lại sẽ bị xì, không kín khít.

Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm đã được vệ sinh mấy lần trước đó, đã từng thay gioăng, tấm, ghi nhận tình trạng rách gioăng, mủn gioăng, thủng tấm chưa? Các sự cố cho lần lắp đặt trước đã được xử lý thế nào?

Mục đích để quyết định tẩy cặn bằng hoá chất hay chỉ cần xịt rửa bằng nước cao áp. Nếu cặn trên bề mặt tấm không sạch, không thể đánh giá và tìm được tấm thủng.

Thay thế gioăng cao su bộ trao đổi nhiệt

thay thế gioăng cao su mới

Đánh giá gioăng cao su cho các lần vệ sinh trước đó ( Dịch vụ bảo trì và thay thế gioăng cao su  )

Nhà máy có chuẩn bị ngân sách cho việc vệ sinh và thay gioăng cao su trước đó không? Nếu thiết bị còn mới và chưa kịp chuẩn bị ngân sách, cách làm sẽ khác với thiết bị đã quá lâu không tháo vệ sinh và phải chuẩn bị ngân sách vì cần dự phòng gioăng cao su, tấm trao đổi nhiệt và thời gian vệ sinh lâu hơn bình thường.

Việc test thủng tấm có cần thiết không? Nếu tấm titannium hoặc vật liệu đặc biệt, chi phí cho dự phòng tấm là rất lớn, vì vậy thời gian vệ sinh test thủng tấm có thể dài, nhưng dễ dàng bù lại cho việc mua dự phòng ít tấm hơn.

Tuy nhiên nếu chỉ là tấm SUS304 hoặc SUS316, môi trường dầu – nước, hoặc nước – nước, có thể việc test thủng tấm không thực sự cần thiết.

Tuy nhiên nếu có hiện tượng 2 môi chất bị lẫn vào nhau (thủng tấm) sau khi vệ sinh cần khoang vùng hoặc đánh giá cảm quan để loại bỏ chính xác các tấm thủng trước khi test lại.

Khu vực vệ sinh, xả thải ở đâu? Có được xả bỏ hoá chất? Có sẵn thiết bị phun nước áp lực cao, có bể ngâm hoá chất (chưa có thì cần chuẩn bị, kích thước có thể ngâm được tấm trao đổi nhiệt cần vệ sinh). Bể ngâm hoá chất có thể là máng inox, hoặc bể bồn nhựa, bê tông, composite,…

Thay thế tấm trao đổi nhiệt

gioăng tấm bị ăn mòn sau thời gian dài sử dụng

Bề mặt tấm bị ăn mòn thủng hoặc vết ăn mòn xoáy sâu vào từng khu vực

cung cap dịch vụ thay thế tấm trao đổi nhiệt

Tấm trao đổi nhiệt được ngâm trong bể hoá chất nhựa hoặc máng inox

Loại hoá chất được phép sử dụng: Thông thường là axit loãng (loại axit tuỳ theo từng hãng, có thể là HNO3, H3PO4 hoặc HCL,…) hoặc hoá chất sinh học (chi phí cao và thời gian vệ sinh dài)

Thời gian cho phép dừng máy là bao lâu? Hoặc có thiết bị chạy dự phòng hay không? Có thiết bị tháo lắp chuyên dụng hay không? (Tay tháo nhanh, tay lắc,…)

Mời các bạn xem tiếp bài viết tiếp theo của Quy trình vệ sinh thay thế thiết bị trao đổi nhiệt (dạng tấm) / Phần 2 -  Thao tác và các bước tiến hành

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI CHƯƠNG CHUYÊN CUNG CẤP BỘ TRAO ĐỔI NHIỆT- BỘ GIẢI NHIỆT DẦU

Để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình vệ sinh bộ trao đổi nhiệt dạng tấm, các bạn có thể liên hệ hotline 0878.789.186 - 0934.908.606

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI CHƯƠNG.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, lắp đặt, bảo trì vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm, chúng tôi sẽ khảo sát, tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, khảo sát miễn phí. Chúng tôi sẽ có mặt tại nhà máy của bạn trong vòng 24 tiếng kể từ khi nhận được đề nghị.

Comment
Comment sent