Công Ty TNHH TM - DV Kỹ Thuật Hải Chương với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên có chuyên môn cao

Dịch vụ vệ sinh thay thế thiết bị trao đổi nhiệt (dạng tấm)

20:04 20-01-2024

Cung cấp dịch vụ vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt
Thay thế gioăng cao su bộ trao đổi nhiệt, bảo trì và thay thế các tấm trao đổi nhiệt bị hư hỏng

Quy trình vệ sinh thay thế thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

Tư vấn quy trình vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

Thao tác và quy trình vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị và lập kế hoạch cho quá trình vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm, chúng ta có thể tiến hành từng bước vệ sinh thiết bị.

Bước 1: Chuẩn bị cho quá trình tháo thiết bị trao đổi nhiệt và ghi chú

Để tránh sai sót khi tháo và lắp một số model bộ trao đổi nhiệt đặc biệt, nên chuẩn bị sổ, bút hoặc máy ảnh để chụp lại ngay sau khi tháo một số tấm đặc biệt để ghi chú, đánh dấu, tránh bị nhầm lẫn khi lắp lại.

Đặc biệt với những bộ gioăng ở 2 môi chất có chất liệu khác nhau, hoặc những bộ có từ 3 cặp môi chất, hoặc những bộ trao đổi nhiệt dạng tấm có gioăng chuyển,…

dich-vu-ve-sinh-thay-the-02.webp (47 KB)

Một số kiểu thiết bị trao đổi nhiệt có cấu tạo đặc biệt

Quy trình vệ sinh bộ trao đổi nhiệt dạng tấm dưới đây là quy trình chuẩn cho việc tháo rời gioăng cao su, tấm trao đổi nhiệt và có thể test được tình trạng gioăng, test thủng tấm,…

Vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt

Trong thực tế, tuỳ theo môi chất làm việc, yêu cầu của nhà máy, mức độ cẩn thận của nhà thầu,…có nhiều bước có thể được lược bỏ hoặc làm tắt.

 • Kiểm tra tổng thể (bích, bề mặt ngoài bộ trao đổi nhiệt, frame) – Có cần sơn, sửa, vệ sinh làm sạch tấm khung sau bảo dưỡng ko? => Quyết định tháo toàn bộ hay tháo 1 phần thiết bị.
 • Đo khoảng cách 2 tấm frame trước khi tháo, tính trung bình bề dày 1 cặp gioăng, tấm (1plate + 1 gasket) = khoảng cách/số tấm hiện có. => Mục đích: Để tính khoảng cách siết bulong sau khi lắp. Ví dụ tháo ra 160 cặp gioăng và tấm, với khoảng cách đo được là 250mm, nhưng sau khi vệ sinh xong, chỉ lắp được vào 148 gioăng, tấm hoặc nhà máy có nhu cầu lắp bổ sung tới 200 cặp gioăng tấm => Vậy cần siết bulong tới khoảng cách bao nhiêu thì vừa đủ áp lực?

dich-vu-ve-sinh-thay-the-03.webp (78 KB)

Đo khoảng cách 2 tấm khung ở một số vị trí để tính toán khoảng cách cần siết bulong sau vệ sinh (đặc biệt khi đã bớt hoặc thêm tấm trao đổi nhiệt và gioăng cao su so với nguyên bản ban đầu)

 • Mở bulong bằng cách vặn đai ốc hoặc vặn đầu bulong (tuỳ theo kết cấu từng hãng hoặc từng model).
 • Khi mở, giai đoạn đầu do áp lực còn rất lớn nên mở từ từ theo thứ tự 1 – 2 – 3 – 4 – 5 – 6 – 7 – 8 – 9 – 10 ….như hình dưới.
 • Càng về sau, càng cho phép tháo bulong nhanh và nhiều hơn. Tới khi dễ tháo, có thể chỉ cần để lại 4-6 bulong chịu lực chính.

dich-vu-ve-sinh-thay-the-04.webp (21 KB)
Thư tự tháo, lắp bulong để lực được phân bố đều

 • Xử lý vệ sinh thân bulong: Bulong sau khi tháo, cần kiểm tra vệ sinh, bôi mỡ bò hoặc xịt rửa hoá chất làm sạch bề mặt, hoặc dùng bản chải sắt đánh sạch cặn, rỉ sét,..
 • Để tránh bị cháy ren khi siết. Đặt đúng khu vực để không vướng lối đi hoặc thất lạc.
 • Trượt tấm khung phía sau bộ trao đổi nhiệt, tháo rời từng tấm: Cần ghi chú vị trí và gioăng của tấm cuối cùng, tấm liền kề tấm cuối cùng ,….
 • Và tấm đầu tiên, tấm liền kề tấm đầu tiên để đánh dấu. Nếu cần thì chụp ảnh hoặc ghi chú. Để riêng tấm đầu và tấm cuối.
 • Thống nhất để các tấm cùng mặt khi tháo (với cặp môi chất đặc biệt, hoặc với nhà máy sử dụng môi chất yêu cầu cao về độ sạch và ko được lẫn tạp chất – đặc biệt ngành dược phẩm).
 • Vệ sinh 2 tấm khung của bộ trao đổi nhiệt (làm sạch bề mặt + sơn chống gỉ nếu cần) => Ưu tiên làm trước để sơn có thời gian khô.
 • Di chuyển toàn bộ tấm trao đổi nhiệt và gioăng cao su ra khu vực vệ sinh cho phép.
 • Vệ sinh sơ bộ tấm bằng nước phun cao áp: Mục đích: làm sạch bùn, cặn dễ làm sạch, và hoá chất, dầu bám trên bề mặt tấm trao đổi nhiệt hoặc gioăng.
 • Đặc biệt lưu ý nếu tấm dùng với môi chất axit, việc chi chuyển phải sử dụng găng tay cao su và xịt rửa với nhiều nước.

Vệ sinh tấm trao đổi nhiệt

dich-vu-ve-sinh-thay-the-05.webp (153 KB)

Quy trình xịt rửa sơ bộ bằng nước 

 • Tháo rời gioăng cao su khỏi tấm trao đổi nhiệt. Gioăng có thể được bỏ gọn tại 1 vị trí, tấm trao đổi nhiệt xếp qua một vị trí khác, chuẩn bị cho quá trình ngâm tẩy bằng hoá chất

Kiểm tra:

 • Kiểm tra gioăng cao su (xem giữ lại hay thay thế). Test ngẫu nhiên gioăng để biết có thể sử dụng lại không hoặc có nhiều gioăng phải thay thế không?
 • Nếu môi trường làm việc khắc nghiệt (áp lực cao, nhiệt độ cao, hoặc việc rò rỉ, xì môi chất ra ngoài là rất nguy hiểm (ví dụ axit), thì không nên giữ lại gioăng kém chất lượng.
 • Có thể thay thế gioăng mới ngay để đảm bảo an toàn cho quá trình hoạt động của thiết bị trao đổi nhiệt.
 • Kiểm tra tấm trao đổi nhiệt (Giữ lại hay thay thế). Việc kiểm tra bằng cảm quan ngay sau khi xịt rửa và tháo gioăng chỉ là đánh giá sơ bộ.
 • Muốn có đánh giá và quyết định chính xác, cần kiểm tra và kết luận lại sau khi ngâm tẩy bằng hoá chất và làm sạch bề mặt tấm trao đổi nhiệt

dich-vu-ve-sinh-thay-the-06.webp (43 KB)

Tấm trao đổi nhiệt trước khi vệ sinh

Ngâm hóa chất:

 • Pha hóa chất (nồng độ 5-10% tuỳ loại)
 • Ngâm test mẻ đầu 2-4 tấm trong 3-5 phút – vệ sinh lại bằng nước sạch => Đánh giá lần 1.
 • Quyết định thời gian ngâm lâu hơn (Nếu cặn chưa sạch) => Đánh giá lần 2
 • Ra quyết định thời gian ngâm cho các mẻ còn lại.
 • Lưu ý cần có dụng cụ để lấy tấm trao đổi nhiệt lên khỏi bể hoá chất sau khi ngâm. Có dụng cụ để tránh hơi hoá chất bay vào mặt, mũi, mắt,…có dụng cụ bảo vệ hoá chất không tiếp xúc với da, quần áo,…

dich-vu-ve-sinh-thay-the-07.webp (94 KB)

Quy trình ngâm trong bể hoá chất nhựa hoặc máng inox

Rửa lại bằng nước cao áp (2 mặt): Sau khi lấy tấm trao đổi nhiệt ra khỏi bể hoá chất, cần xịt rửa lại bằng nước sạch (2 mặt) và sắp xếp gọn tại một vị trí để lắp gioăng sau đó.

dich-vu-ve-sinh-thay-the-08.webp (59 KB)

Xịt rửa sạch tấm trao đổi nhiệt bằng nước sau khi ngâm hoá chất. Lau hoặc xịt khô tấm trao đổi nhiệt, hoặc có thể để dốc cho ráo nước

dich-vu-ve-sinh-thay-the-09.webp (120 KB)

Tấm trao đổi nhiệt được để khô và xếp lên pallet

dich-vu-ve-sinh-thay-the-10.webp (115 KB)

Test thủng tấm trao đổi nhiệt bằng bình xịt thẩm thấu

Kiểm tra, loại bỏ tấm trao đổi nhiệt và gioăng cao su không đủ điều kiện. Bổ sung tấm trao đổi nhiệt và gioăng cao su dự phòng.

Test thủng tấm: Khâu này khá tốn thời gian và thường ít sử dụng do cần nhiều dụng cụ, bình xịt thử kín. Thường chỉ áp dụng với tấm titanium hoặc tấm lớn.

dich-vu-ve-sinh-thay-the-11.webp (97 KB)

Kiểm tra, loại bỏ những tấm trao đổi nhiệt và gioăng cao su không đủ điều kiện

Dán hoặc ghép gioăng:

Gioăng cao su sau khi được đánh giá đủ điều kiện tái sử dụng ở bước trên cần làm sạch sơ bộ bằng cách ngâm xịt nước, hoặc lau bằng giẻ sạch, hoặc gioăng mới được chuẩn bị.

Thông thường gioăng cao su sẽ có dộ co giãn, nên sẽ có dung sai dồn vào một vị trí, dẫn tới cong, không khít,…Sai số này sẽ được căn chỉnh lại khi lắp tấm trao đổi nhiệt trên thanh ray.

Đối với gioăng dán, khá mất thời gian cho khâu dán keo, việc dán keo chỉ có tác dụng định vị gioăng, nên không cần quá nhiều keo.

dich-vu-ve-sinh-thay-the-12.webp (99 KB)

Quy trình dán hoặc ghép gioăng cao su

Xếp các tấm theo đúng trật tự.

Khá phức tạp với một số nhà máy yêu cầu cao, đặc biệt là ngành dược phẩm. Do quá trình vệ sinh có thể không sạch tuyệt đối, trong khi nhà máy yêu cầu tấm trao đổi nhiệt với bề mặt nào dùng cho nước sạch, phải được lắp đúng như khi tháo ra (có thể là nước cất, không được lẫn tạp chất).

Với những bộ trao đổi nhiệt dạng tấm yêu cầu cao như vậy, cần rất chú ý và việc vệ sinh các tấm phải được thực hiện theo trình tự đặc biệt. Riêng 2 tấm đầu cuối phải để riêng để khi lắp sẽ lắp đầu tiên.

Lắp tấm trao đổi nhiệt đã gắn gioăng cao su vào thanh trượt.

Để tránh sai sót, nhầm lẫn, lắp tấm trao đổi nhiệt cuối cùng và tấm đầu tiên trước. Sau đó sử dụng lại ghi chú hoặc hình ảnh trước đó đã lưu, để lắp các tấm kế tiếp.

Chỉ nên lắp theo 1 chiều (từ sau ra trước – tấm cuối cùng tới tấm đầu tiên, hoặc từ trước ra sau, tấm đầu tiên tới tấm cuối cùng) mà không nên lắp đồng thời 2 chiều vì nếu lắp sai, việc căn chỉnh sẽ rất mất thời gian.

Việc lắp tấm trao đổi nhiệt chỉ nên thực hiện bởi 1 người, còn lại các nhân công khác chỉ có vai trò hỗ trợ (để tránh nhầm lẫn)

Kiểm tra lại việc lắp đã đúng thứ tự hay chưa? Chỉnh lại nếu có nhầm lẫn:

Môi chất nóng nếu đi vào tấm lẻ, thì môi chất lạnh phải thông ở tấm chẵn. Bằng cách kiểm tra xương cá ở 1 khu vực đi lên hay xuống, và gioăng cao su tại kênh nóng, hay lạnh có sealed (kín) hay ko sealed (thông), chúng ta sẽ biết mình lắp đúng hay sai.

Cài lại gioăng hoặc căn chỉnh lại gioăng (gioăng dán).

Việc căn chỉnh sẽ hiệu quả hơn nếu đẩy tấm khung thép phía sau sát lại các tấm. Nó giúp định vị các tấm và gioăng ở vị trí gần như không thay đổi so với sau khi siết bulong. Từ đây, sẽ biết gioăng nào bị lệch hoặc vị trí nào nhô ra, bung ra, cần được căn chỉnh.

Kiểm tra lại hoặc tính toán khoảng cách cần siết bulong theo ghi chú bên trên.

Với việc tháo ra bao nhiêu, lắp vào bấy nhiêu tấm trao đổi nhiệt và gioăng cao su, việc siết bulong chỉ cần theo đúng con số ghi chú trước đó.

Tuy nhiên thực tế có thể tháo ra 160 tấm, lắp vào chỉ còn 140 tấm, hoặc cần lắp thêm cho đủ 200 tấm. Khi ấy phải tính được khoảng cách cần siết bulong cho đủ áp lực và không bị xì, rỏ rỉ,…

Siết bulong theo thứ tự so le.

Ngược với quá trình mở, giai đoạn đầu do áp lực còn rất nhỏ nên có thể siết bulong với quãng dài, siết nhanh theo thứ tự 1 – 2 – 3 – 4 – 5 – 6 – 7 – 8 – 9 – 10 ….như hình dưới. Càng về sau, áp lực càng lớn, việc siết bulong khó khăn, cần phải thao tác chậm và đo đạc liên tục để tránh lệch hoặc cong vênh.

Kiểm tra lại sơ bộ:

tình trạng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm sau khi lắp, các van xả đáy, dụng cụ khác,…trước khi có quyết định cho chạy thử.

Chạy thử và nghiệm thu

Nếu ko rò rỉ => chạy full tải, trong khoảng 10-15p. Kiểm tra rò rỉ, đồng hồ đo nhiệt độ, áp suất. Sau đó có thể kết thúc và nghiệm thu.

Nếu có rò rỉ Xì, rò rỉ môi chất ra ngoài => có thể lắp sai, lực siết chưa đủ, hoặc rách, vỡ gioăng

Chi tiết hơn cách xử lý sự cố khi vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt sẽ được đề cập tới trong

Hải Chương chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt

Quy trình vệ sinh thay thế thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm – Phần 3

Để đánh giá tình trạng thiết bị trao đổi nhiệt và đưa ra quyết định chuẩn bị vật tư dự phòng chính xác, các bạn có thể liên hệ hotline 0878.789.186 – 0934.908.606CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI CHƯƠNG để được tư vấn miễn phí.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, lắp đặt, bảo trì vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm, chúng tôi sẽ khảo sát, tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình vệ sinh bộ trao đổi nhiệt dạng tấm, các bạn có thể liên hệ hotline 0878.789.186 – 0934.908.606CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI CHƯƠNG.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, lắp đặt, bảo trì vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm, chúng tôi sẽ khảo sát, tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI CHƯƠNG CHUYÊN CUNG CẤP BỘ TRAO ĐỔI NHIỆT- BỘ GIẢI NHIỆT DẦU

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, khảo sát miễn phí. Chúng tôi sẽ có mặt tại nhà máy của bạn trong vòng 24 tiếng kể từ khi nhận được đề nghị.