Công Ty TNHH TM - DV Kỹ Thuật Hải Chương với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên có chuyên môn cao
22:39 24-01-2024

Quy trình vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

Phần 3:  Cách xử lý sự cố, các vấn đề phát sinh trong quá trình vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

 

hinh1-bai3.jpg (208 KB)

Hình 1: Cấu trúc tổng quan của một bộ trao đổi nhiệt dạng tấm

 1. Thủng tấm trao đổi nhiệt

Hiện tượng

 • 2 môi chất bị lẫn, pha trộn vào nhau. Bên nào có áp suất cao hơn sẽ bị tràn và trộn lẫn sang bên có áp suất thấp. Ví dụ: Dầu thuỷ lực (thường được bơm với áp suất cao hơn) sẽ bị tràn sang kênh nước, dẫn tới hiện tượng nước tại tháp giải nhiệt bị bẩn, có dầu, hoặc nổi váng, đục trắng.
 • Nếu 1 bên là steam (hơi nước nóng), thì nhiệt độ cold side sẽ tăng đột ngột, cao hơn bình thường. Nếu van hơi đóng mở bằng tay, đồng hồ đo áp sẽ có chỉ số tụt sâu so với mức đóng mở cố định trước đó.
 • Nếu 1 bên là nước biển hoặc môi chất có tính chất ăn mòn, nên thiết kế, chọn bơm và cho môi chất còn lại hoạt động với áp suất cao hơn. Sự cố bục tấm nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới nước biển, hoá chất có tính ăn mòn xâm nhập phá huỷ hệ thống.

hinh2-bai3.jpg (1.58 MB)

Hình 2: Tấm trao đổi nhiệt bị thủng

Cách khắc phục

 • Tháo rời, vệ sinh các tấm trao đổi nhiệt và đánh giá, tìm và loại bỏ những tấm bị thủng. Với những vết nứt tế vi cần dùng phương pháp test thủng tấm bằng màu (như thử kín mối hàn).
 • Nếu số tấm trao đổi nhiệt bị thủng ít hơn 20%, lắp lại sử dụng bình thường, đặt hàng tấm trao đổi nhiệt, gioăng cao su và chờ thời gian ship hàng để lắp bổ sung.
 • Nếu số tấm trao đổi nhiệt bị thủng nhiều hơn 20%, ghép 2 bộ trao đổi nhiệt làm 1 bộ hoàn chỉnh. Chạy 1 bộ, 1 bộ tạm chờ vật tư dự phòng về lắp sau. Trường hợp nhà máy không có dự phòng, không có vị trí dùng chung bộ trao đổi nhiệt dạng tấm cùng model, môi chất => Có thể giảm công suất làm việc của thiết bị (bơm ít lưu lượng lại, hoặc dùng biến tần điều chỉnh công suất bơm, hoặc giảm số máy, thiết bị hoạt động,…)
 • Với những thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm có tuổi hoạt động quá 4-5 năm, nên dự phòng 1 bộ gioăng và khoảng 20% số tấm

hinh3-bai3.jpg (331 KB)

Hình 3: Tấm trao đổi nhiệt và gioăng cao su dự phòng

 

 1. Rách gioăng cao su của bộ trao đổi nhiệt dạng tấm

Hiện tượng

 • Môi chất bị xì, rò rỉ ra ngoài.
 • Đặc biệt lưu ý khi lắp và chạy thử với môi trường làm việc hơi nước hoặc hoá chất, dung môi cao áp. Không nên đứng trong khu vực môi chất có thể bị xì ra ngoài.
 • Do lực siết bulong rất lớn, nên thường chỉ phát hiện được khu vực bị rách gioăng với bộ trao đổi nhiệt dạng tấm sử dụng gioăng cài. Với gioăng dán, toàn bộ gioăng cao su không có điểm mấu hay định vị bên ngoài tấm trao đổi nhiệt, dưới tác dụng của lực siết lớn, các tấm trao đổi nhiệt bị ép sát với nhau. Môi chất rò rỉ ra ngoài sẽ lan từ tấm này sang tấm khác nên khó phát hiện khu vực có gioăng cao su bị rách.

hinh4-bai3.jpg (101 KB)

Hình 4: Gioăng cao su bị mủn, rách

Cách phát hiện và khắc phục

 • Sau khi đã siết bulong đủ khoảng cách, hầu hết lỗi do môi chất rò rỉ, xì ra ngoài chỉ có thể do 3 nguyên nhân: rách gioăng cao su, lắp sai vị trí tấm trao đổi nhiệt hoặc gioăng cao su, hoặc gioăng cao su tại một vị trí nào đó bị cong, vênh đùn đẩy ra ngoài.
 • Tắt bơm đợi hiện tượng rò rỉ không còn, dùng đèn pin soi sáng khu vực phát hiện rò rỉ. Bật lại bơm và quan sát khu vực nào có môi chất bị rò rỉ, xì ra đầu tiên. Nếu làm 1 lần chưa xác định được, có thể thực hiện vài lần sẽ phát hiện và đánh dấu được khu vực (khoảng 5-7-10-20 tấm liền kề bị rò rỉ)
 • Tháo thiết bị trao đổi nhiệt và vệ sinh nếu cần, kiểm tra lại toàn bộ gioăng cao su tại khu vực đã đánh dấu trước đó. Thay thế gioăng mới hoặc loại bỏ cặp gioăng cao su, tấm trao đổi nhiệt hỏng không có dự phòng.

 

 1. Lắp gioăng cao su chưa kín, khít

Hiện tượng

 • Rò rỉ, xì môi chất ra ngoài

Cách phát hiện, khắc phục

 • Gioăng cao su tại một hoặc một vài điểm nào đó bị cong vênh, thụt vào trong hoặc bị đùn ra ngoài khi lực siết bulong lớn.
 • Các mối cài chưa được khớp với khe hở của tấm trao đổi nhiệt

Hình 5: Gioăng cài được lắp đúng vị trí

 • Giảm lực siết bulong mà không cần tháo rời thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm tới khi dễ dàng chỉnh lại gioăng cao su (móc được ra, hoặc đẩy được vào cho khớp với rãnh chưa gioăng)
 • Thường lỗi này chỉ xảy ra với gioăng cài. Gioăng dán được định vị và dán bằng keo nên ít khi xảy ra lỗi này.

hinh6-bai3.jpg (455 KB)

Hình 6: Môi chất bị rò rỉ, xì ra ngoài

 

 1. Lắp sai một hoặc một vài vị trí tấm trao đổi nhiệt

Hiện tượng

 • Rò rỉ, xì môi chất ra ngoài
 • Nếu lắp sai theo cách, có một điểm nào đó 2 hoặc 3 tấm cùng môi chất liền kề nhau (lắp đúng chiều và gioăng cao su) => Sẽ không có hiện tượng rò rỉ, tuy nhiên hiệu quả làm việc của bộ trao đổi nhiệt dạng tấm sẽ bị giảm xuống. Môi chất tại một vị trí hoặc quá nóng, hoặc quá lạnh (do các tấm trao đổi nhiệt không được xếp xen kẽ)

hinh7-bai3-.jpg (161 KB)

Hình 7: Vị trí các tấm trao đổi nhiệt khi lắp đúng

Cách phát hiện, khắc phục

 • Trước khi siết bulong, nên dùng đèn pin soi lại toàn bộ tấm và gioăng cao su. Nếu các tấm sóng đều, vị trí cài gioăng xen kẽ đều đặn, vị trí định vị trên các tấm trao đổi nhiệt xen kẽ hoặc bám vào nhau đồng đều,…90% bạn đã lắp đúng vị trí các tấm.
 • Muốn loại bỏ được việc lắp sai ngay từ đầu: Cần kiểm tra lại vị trí các tấm ngay khi sắp xếp, trước khi đẩy tấm thép phía sau ép chặt các tấm trao đổi nhiệt.
 • Phát hiện lắp sai vị trí các tấm trao đổi nhiệt => tháo ra, lắp lại.

Hình 8: Kiểm tra lại gioăng, tấm trước khi siết bulong

 1. Bulong của bộ trao đổi nhiệt bị cháy ren trong quá trình tháo, mở

Hiện tượng

 • Không vặn được đai ốc, bulong do cháy ren.

Cách phát hiện, khắc phục

 • Lực mở, siết quá căng dù các vị trí khác đã được siết, mở đều. Trong khi siết, mở bulong theo chiều ngược lại thì dễ dàng làm được.
 • Có nhiều han gỉ, rỉ sét trên thân bulong
 • Siết chặt các vị trí bulong khác, để bulong cháy ren được thả lỏng tới mức có thể tự do nhấc ra khỏi bộ trao đổi nhiệt dạng tấm. Vặn đai ốc theo chiều không bị cháy, sau đó dùng bàn chải sắt, súng khí, để vệ sinh cặn rỉ sét, sau đó bôi mỡ bò và thực hiện lại việc tháo, siết bulong xem có khắc phục được không?
 • Thông thường một bộ trao đổi nhiệt có tối thiểu 6 bulong (tuỳ theo kích thước), Nếu có 1 bulong bị cháy ren không thể khắc phục, có thể bỏ bulong đó và sử dụng số còn lại. Sắp xếp sao cho các vị trí bulong so le nhau để chịu lực phân tán đồng đều. Riêng vị trí đối diện với bulong bị cháy ren, lực siết vừa đủ, không nên siết quá chặt.
 • Nếu bộ trao đổi nhiệt dạng tấm bị hỏng quá 3 bulong, có thể thử siết và cho chạy thử. Tuy nhiên khả năng cao sẽ bị rò rỉ. Cần tìm kiếm bulong thay thế hoặc tháo từ vị trí tương đồng 1 bulong để lắp bù trong khi chờ gia công hoặc đặt hàng bổ sung.
 • Nên có áo bọc thân bulong để tránh han gỉ, tiếp xúc trực tiếp với hơi nước, hoá chất,…dẫn tới rỉ sét. Có thể bôi mỡ, dầu để thân bulong có tuổi thọ lâu hơn.

 

 1. Hỏng rubber liner, rubber boot – gioăng cao su mặt bích của bộ trao đổi nhiệt dạng tấm

Hiện tượng

 • Rò rỉ môi chất tại vị trí mặt bích đấu nối ống vào bộ trao đổi nhiệt

Cách phát hiện, khắc phục

 • Thay liner, rubber boot. Chi tiết này thường phải đặt mua từ hãng. Việc gia công, chế hoặc chuyển đổi từ cao su sang kim loại cần thợ có tay nghề và kinh nghiệm

hinh8-bai3.jpg (153 KB)

Hình 8: rubber liner – gioăng cao su kết nối bích của bộ trao đổi nhiệt dạng tấm

Để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình vệ sinh bộ trao đổi nhiệt dạng tấm, các bạn có thể liên hệ hotline 0878.789.186 - 0934.908.606 - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI CHƯƠNG.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, lắp đặt, bảo trì vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm, chúng tôi sẽ khảo sát, tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI CHƯƠNG CHUYÊN CUNG CẤP BỘ TRAO ĐỔI NHIỆT- BỘ GIẢI NHIỆT DẦU

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, khảo sát miễn phí. Chúng tôi sẽ có mặt tại nhà máy của bạn trong vòng 24 tiếng kể từ khi nhận được đề nghị.

 

Bình luận
Đăng bình luận